Mẹo nhỏ: Trang Vàng Bình Dương, Website cập nhật những thông tin doanh nghiệp uy tín cung cấp dịch vụ chất lượng cao được update nhanh hằng tuần - Hỗ trợ tìm kiếm thông tin dịch vụ tốt nhất - Để Xem thêm tất cả nội dung của Trangvangbinhduong.com ở đây. Xem ngay
547 lượt xem

Biến thể Mu nguy hiểm đến đâu mà WHO phải nâng cấp trên thang theo dõi COVID-19?

Một nghiên cứu trên Medrxiv cảnh báo biến thể Mu có thể làm giảm hiệu quả vắc-xin trong việc chống lại các ca nhiễm COVID-19 nặng.

Sau hơn 8 tháng theo dõi một biến thể COVID-19 xuất hiện lần đầu ở Colombia vào tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định nâng cấp nó này thành “một biến thể đáng quan tâm“.

Biến thể Mu là gì?

Mu là tên theo hệ thống chữ cái Hy Lạp mà WHO đặt cho biến thể virus SARS-CoV-2 trước đó được gọi là B.1.621 trong hệ thống danh pháp Pango. Nó sở hữu tổng số 21 dạng đột biến so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Điều này có nghĩa là biến thể thể này sẽ được đặt cho một cái tên bằng chữ cái Hy Lạp: Mu tham gia vào danh sách các biến thể nguy hiểm trước đó bao gồm Lambda, Kappa, Iota và Eta.

Tại sao WHO nâng cấp nó thành biến thể đáng quan tâm?

Trên đó một bậc là các biến thể đáng lo ngại bao gồm: Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Theo dữ liệu của sáng kiến toàn cầu đang theo dõi sự phát triển của bộ gen COVID-19, GISAID, biến thể Mu đã xuất hiện ở hơn 40 quốc gia trên thế giới. “Bởi vậy, tôi đánh giá rất cao khi cuối cùng WHO cũng nâng cấp nó thành biến thể đáng quan tâm“, tiến sĩ Paúl Cárdenas, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học San Francisco de Quito cho biết.

Biến thể này lần đầu tiên được báo cáo ở Colombia vào tháng Giêng và chúng tôi tìm thấy nó vào tháng Năm ở Ecuador. Nó thu hút sự chú ý của chúng tôi vì có một số đột biến tương tự như Beta và một số đột biến khác giống với Iota, Delta, Alpha và Eta”.

Tiến sĩ Cárdenas nói rằng Mu chỉ mất vài tuần để vượt qua tất cả các biến thể phổ biến khác khi nó xâm chiếm Ecuador. “Ở Colombia, nó chiếm 39% trên tổng số gen virus được giải trình. Mu đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia Nam Mỹ bao gồm Peru, Uruguay, Bolivia, Paraguay và Uruguay”, ông nói.

Ngoài ra, đã có những đợt bùng phát nhỏ của biến thể này ở Tây Ban Nha, Pháp và Florida, Hoa Kỳ”. Mới đây nhất, Nhật Bản cũng đã xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Mu.

Trong đó, Mu có 9 dạng đột biến axit amin, tất cả đều ở mã protein gai của virus: T95I, Y144S, Y145N, R346K, E484K (hoặc đột biến trốn tránh hệ miễn dịch), N501Y, D614G , P681H và D109N.

Liệu biến thể Mu có kháng được vắc-xin không?

Cho tới thời điểm này, chúng ta chưa có đủ bằng chứng để kết luận liệu biến thể Mu có thể tránh được sự bảo vệ của vắc-xin COVID-19 hay không.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các chuyên gia ở Italia đã kiểm tra hiệu quả của vắc-xin BioNTech-Pfizer trong việc chống lại biến thể Mu. Họ phát hiện “mặc dù sở hữu một số đột biến ở gai protein, nhưng SARS-CoV-2 B.1.621 vẫn bị vô hiệu hóa bởi vắc-xin [Pfizer]- nó vẫn kích hoạt được kháng thể”.

Biến thể Mu có dễ lan truyền hơn không?

Một nghiên cứu được công bố trên nền tảng xuất bản mở Medrxiv nhưng chưa bình duyệt viết rằng những đột biến được tìm thấy trong chủng B.1.621 có thể có “tác động tổng hợp lên các thuộc tính như làm giảm khả năng bảo vệ của vắc-xin chống lại các ca nhiễm nặng, tăng khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của bệnh”.

Mặc dù Mu chưa thỏa mãn các tiêu chí để được đánh giá ngang hàng với các biến thể đáng lo ngại như Delta, các nhà nghiên cứu cho biết WHO nên giám sát chặt chẽ biến thể này. Việc đưa Mu vào danh sách các biến thể đáng quan tâm (dưới các biến thể đáng lo ngại một bậc) chính là bước quan trọng để làm điều đó.

Mọi nhu cầu tham khảo tư vấn đặt dịch vụ xin liên hệ số điện thoại SHOP/ CTY/ Cửa hàng trong bài viết trên

Doanh nghiệp kinh doanh uy tín tại Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.