Mẹo nhỏ: Trang Vàng Bình Dương, Website cập nhật những thông tin doanh nghiệp uy tín cung cấp dịch vụ chất lượng cao được update nhanh hằng tuần - Hỗ trợ tìm kiếm thông tin dịch vụ tốt nhất - Để Xem thêm tất cả nội dung của Trangvangbinhduong.com ở đây. Xem ngay
652 lượt xem

Luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn, tôi có phải trả lại tiền lương đã cầm của chồng?

Vợ chồng làm cùng cơ quan, tôi giữ lương của cả hai. Nay có người phụ nữ khác, anh đơn phương ly hôn, Luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn, tôi có phải trả lại tiền lương đã cầm của chồng? đòi 2/3 số tiền lương đã cầm của anh, khoảng 700 triệu đồng. (Thu Lan)

Tiền lương góp chung 6 năm qua, theo thoả thuận, tôi đều sử dụng để lo cho nhu cầu của gia đình. Tôi có trách nhiệm phải trả lại cho chồng tôi số tiền đó không?

Luật sư tư vấn ly hôn

Trả lời của Đoàn luật sư biên hòa như sau Theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 40 của Luật này. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận, cũng là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên, thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Vậy tôi có phải trả lại tiền lương đã cầm của chồng

Như vậy, số tiền lương mà chồng bạn làm ra trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Hơn nữa, bạn đã dùng số tiền đó để chăm lo cho gia đình, đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 213 Bộ luật Dân sự năm 2015 về sở hữu chung của vợ chồng: Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếu hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do đó, việc chồng bạn kiện bạn việc chiếm giữ tài sản, cũng không có sơ sở.

Khi mới kết hôn, vợ chồng đã có thỏa thuận về việc để bạn nhận và giữ lương của anh ấy. Dù là thỏa thuận bằng miệng như sự việc đã diễn ra nhiều năm, chồng bạn cũng không có ý kiến nên có thể hiểu rằng thỏa thuận này là đã tồn tại hợp pháp. Vì vậy, các yêu cầu của chồng bạn về tài sản đưa ra là không có căn cứ, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Quốc Bảo

Mọi nhu cầu tham khảo tư vấn đặt dịch vụ xin liên hệ số điện thoại SHOP/ CTY/ Cửa hàng trong bài viết trên

Doanh nghiệp kinh doanh uy tín tại Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.